Cách Vệ Sinh Phụ Khoa Đúng, An Toàn, Hiệu Quả Cho Cô Bé

Âm hộ (bộ phận bên ngoài của cơ quan sinh dục) và vùng xung quanh hậu môn là nơi cần vệ sinh đúng cách để phòng tránh viêm nhiễm, lây lan sâu vào trong âm đạo. Việc vệ sinh vùng kín tưởng đơn giản nhưng không ít chị em đang thực hiện sai cách. Hãy thử tham khảo cách vệ sinh phụ khoa dưới đây, xem bạn có đang chăm sóc đúng cách không nhé!

Cách Vệ Sinh Phụ Khoa – Sai Lầm!

Nếu bạn vệ sinh phụ khoa sai cách, sẽ mang đến rất nhiều nguy hại. Có thể gia tăng tình trạng viêm nhiễm, đau rát và thậm chí còn tác động không tốt đến tử cung và chức năng sinh sản. 

Vệ sinh phụ khoa đúng cách
Vệ sinh phụ khoa đúng cách 

Vệ sinh phụ khoa thường xuyên, quá nhiều lần

 • Nhiều chị em cho rằng vệ sinh phụ khoa liên tục để mang lại cảm giác sạch sẽ. Tuy nhiên, việc này sẽ vô tình khiến cho niêm mạc của âm đạo bị khô, mất cân bằng độ pH, không tiết dịch, gây đau khi quan hệ tình dục. Sự mất cân bằng này có thể giúp cho vi khuẩn càng dễ dàng xâm nhập, gây nên các bệnh viêm nhiễm, nấm ngứa,…

Dùng vòi sen thụt rửa sâu bên trong âm đạo

 • Bên trong môi trường âm đạo không chỉ có những vi khuẩn gây hại mà còn có cả hệ thống lợi khuẩn. Chúng giúp cân bằng độ pH cho môi trường âm đạo và ngăn chặn vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào âm đạo. 
 • Thụt rửa quá sâu vào âm đạo sẽ đồng thời tiêu diệt cả vi khuẩn và lợi khuẩn. Khi mất các lợi khuẩn, thì vô hình chung các vi khuẩn xấu từ bên ngoài sẽ dễ dàng xâm nhập vào hơn. Làm tăng nguy cơ nhiễm nấm ngứa và các vấn đề viêm khuẩn âm đạo khác. Ngoài ra, khi dùng vòi xối thẳng nước vào vùng kín, có thể chúng ta đã vô tình đẩy ngược vi khuẩn từ bên ngoài vào bên trong âm đạo, tử cung, gây nên tình trạng viêm nhiễm nặng hơn,…

Dùng khăn lau, giấy vệ sinh sai cách

 • Thấm khô vùng âm đạo sau khi tắm, vệ sinh bằng khăn sạch là rất đúng. Tuy nhiên cần chú ý giữ gìn vệ sinh cho chiếc khăn này. Chúng cần được giặt và phơi khô ngoài nắng thường xuyên. Không nên để treo trong nhà vệ sinh và quá lâu không được giặt sạch phơi khô. Đây là môi trường có rất nhiều vi khuẩn và ẩm thấp.
 • Khi dùng giấy khô và khăn sạch để vệ sinh thì cần chú ý lau từ trước ra sau. Thấm nhẹ nhàng. Tránh lau ngược lại, nếu không sẽ vô tình đưa vi khuẩn từ vùng hậu môn lên phía trên.

Vệ sinh phụ khoa bằng xà bông, sữa tắm

 • Không nên dùng xà bông để rửa vùng kín thường xuyên vì xà bông có tính chất tẩy rửa mạnh, sẽ khiến cho âm đạo bị mất đi độ ẩm cân bằng. Đồng thời, tiêu diệt cả những loại vi khuẩn có lợi trong môi trường này và tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, cũng như các bệnh liên quan đến tình dục phát triển.
 • Với sữa tắm, thông thường có độ pH trong khoảng 8, trong khi môi trường bên trong âm đạo có độ pH khoảng 3,8 đến 4,5. Vì vậy, sử dụng sữa tắm để rửa âm đạo có thể gây mất cân bằng lợi khuẩn và độ pH ở vùng kín, dẫn đến ngứa, kích ứng và gây mùi hôi.
 • Bộ phận sinh dục rất nhạy cảm và có thể tự cân bằng vi khuẩn, nếu rửa liên tục bằng xà phòng hoặc dung dịch vệ sinh sẽ làm mất cân bằng vi khuẩn có thể gây viêm nhiễm.

Cách Vệ Sinh Phụ Khoa Đúng, An Toàn

Vệ sinh phụ khoa thì hãy lưu ý là chỉ nên vệ sinh khu vực bên ngoài, chứ không nên vệ sinh quá sâu vào bên trong vùng âm đạo. Nên rửa nhẹ nhàng bên ngoài bằng nước sạch hoặc có thể sử dụng thêm xà phòng không mùi hoặc dung dịch vệ sinh chuyên dùng cho cô bé. Hãy đảm bảo rằng các sản phẩm dùng để vệ sinh phụ khoa không có nồng độ pH cao hoặc mùi hương gây kích ứng. Gel vệ sinh Bà Thông cũng là một trong các sản phẩm vệ sinh vùng kín được đông đảo chị em tin dùng. Rất lành tính và có công dụng làm sạch và hồng cô bé tuyệt vời. Bạn có thể tham khảo thêm về dòng sản phẩm này.

Vệ sinh phụ khoa đúng cách
Vệ sinh phụ khoa đúng cách
 • Chỉ nên rửa vùng kín bằng dung dịch vệ sinh 1 lần/ngày.
 • Nên cho một lượng vừa đủ dung dịch vệ sinh ra lòng bàn tay trước, sau đó xoa đều, rồi với dùng để xoa và làm sạch vùng kín. Rửa lại thật sạch bằng nước sạch. Không thọt rửa vào sâu trong âm đạo. Thấm khô bằng giấy sạch hoặc khăn mềm. Lưu ý, nếu là khăn mềm thì cần giặt và phơi khô ráo thường xuyên.
 • Vào những ngày đang có kinh nguyệt, có thể rửa nhiều lần nhưng lưu ý chỉ dùng nước sạch, không lạm dụng xà phòng hoặc dung dịch vệ sinh. Nếu sử dụng dung dịch vệ sinh, thì có thể tăng thành 2 lần/ngày: 1 vào buổi sáng và 1 là chiều tối hoặc tối. Tiếp đó cần rửa vùng đáy chậu (vùng giữa bộ phận sinh dục và hậu môn), sau đó rửa hậu môn và khe mông. Luôn luôn rửa từ trước ra sau để tránh đưa vi khuẩn từ hậu môn vào âm đạo.
 • Tránh xa các sản phẩm khăn giấy ướt có hương thơm và xịt khử mùi. Có rất nhiều sản phẩm trên thị trường quảng cáo là có tác dụng giữ vệ sinh và giúp bạn luôn thơm tho nhưng bạn không nên tin dùng. Không nên dùng bất cứ sản phẩm thụt rửa nào, trừ khi có lời khuyên của bác sĩ.

Trên đây là những ý bạn có thể tham khảo để chăm sóc, vệ sinh phụ khoa đúng cách, an toàn. Tất cả đều mang tính chất tham khảo. Nếu bạn gặp phải vấn đề nào đó, thì Dược Bà Thông khuyên bạn nên đi khám và nghe tư vấn từ bác sĩ, chuyên gia để đảm bảo an toàn hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0969 76 1080